โรงเรียนบ้านทับท้อน

หมู่ที่ 5 บ้านบ้านทับท้อน ตำบลทุ่งกง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84290

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-932759

อาหาร และการเก็บรักษาของอาหาร 

อาหาร

อาหาร และการบริโภคอาหาร ในระยะยาวจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการจัดทำรายงานโดยระบุว่า อาหาร นั้นร้อนมากและมีระดับนับหมื่นล้าน ความนิยมของอาหารที่กำลังจะเกิดขึ้น เป็นผลมาจากความเข้าใจที่ถูกต้องของผู้บริโภคเกี่ยวกับอายุและการเก็บรักษา ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สื่อและสาธารณชนได้กลายเป็นสิ่งสำคัญของ อาหาร ธุรกิจขายอาหารชั่วคราวเกือบถูกมองว่า เป็นผู้แสวงหากำไร

อายุการเก็บรักษาของอาหาร เป็นเวลาที่กำหนดขึ้นเอง ไม่ใช่เวลาที่อาหารเสีย แนวคิดของอายุการเก็บรักษาคือ ในช่วงอายุการเก็บรักษา พ่อค้ารับประกันว่า รสชาติของอาหารตรงตามคำอธิบายของผลิตภัณฑ์ ในระยะเวลาที่กำหนด ที่เรียกว่า ยังอยู่ในขอบเขตของการรับประกันนี้ หากเกินระยะเวลานี้ ผู้ผลิตจะไม่รับประกันอาหารอีกต่อไป

อันที่จริง การควบคุมดูแลของรัฐบาลกำหนดเพียงว่า อาหารที่บรรจุไว้ล่วงหน้า จำเป็นต้องทำเครื่องหมายด้วยอายุการเก็บรักษา ยกเว้นบางหมวดหมู่ที่ได้รับการยกเว้นอายุการเก็บรักษา แต่ไม่ได้กำหนดอายุการเก็บรักษา ความยาวของฉลาก เป็นทางเลือกของผู้ผลิต อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตจะไม่ติดฉลากอย่างไม่เป็นระเบียบ

ด้วยเหตุนี้ เนื่องจากการติดฉลากอย่างไม่เป็นระเบียบ อาจทำให้ขายอาหารได้เป็นระยะเวลานาน แต่จะมีผลสองประการคือ ประการแรก ความน่าจะเป็นของปัญหาอาหาร ในช่วงอายุการเก็บรักษาเพิ่มขึ้น การชดเชย การสูญเสียชื่อเสียง ปล่อยให้พวกเขาสูญเสียมากกว่าได้รับที่สองคือ คุณภาพของรสชาตินั้นลดลง ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคหยุดซื้อผลิตภัณฑ์ที่วางขาย

หากการบริโภคอาหารที่กำลังจะเกิดขึ้น ในระยะยาวเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แสดงว่าธุรกิจกำลังขายอาหารที่ไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย แล้วจะถูกปรับและมีโทษจำคุก การเกิดขึ้นของอาหารนั้น เป็นความเบี่ยงเบนของการจัดการห่วงโซ่ของผู้ผลิต ซึ่งผู้ผลิตต้องพยายามหลีกเลี่ยง สถานะการผลิต และการขายในอุดมคติคือ เวลาตอบสนองจากเวลาที่ผลิตภัณฑ์ออกจากโรงงาน จนถึงการขายเสร็จสิ้นจะน้อยกว่าอายุการเก็บรักษามาก

ซึ่งทำได้ไม่ยากในผลิตภัณฑ์ที่มีการผลิต และการขายที่มั่นคงหรือขนาดที่เพียงพอ สำหรับอาหารที่มีอายุในการเก็บรักษา ธุรกิจไม่สามารถลดราคาโปรโมชั่นได้ แต่ยังคงขายตามปกติจนกว่าจะถึงช่วงหมดอายุ แล้วจึงทิ้งส่วนที่ขายไม่ออก แยกออกเป็นโปรโมชั่นพิเศษของอาหารและอายุ ซึ่งเป็นผลมาจากการเปรียบเทียบระหว่างลดราคา เพื่อเพิ่มยอดขายกับราคาเดิม หรือลดยอดขาย

หากราคาเดิมน้อยกว่าการขาย จะส่งผลให้เกินกำหนดจนต้องทิ้ง จำเป็นต้องทิ้งอาหารที่วางขายนั้นไป และรายได้จากตรงนั้นจะติดลบ การละเมิดกฎหมายที่เป็นไปได้ ดังนั้นพ่อค้าจะมีแนวโน้มที่จะขายหมด ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจากผู้ผลิตทั่วไปจะไม่มีข้อกำหนดมากเกินไป และจะไม่สามารถใช้ได้ในลักษณะที่มั่นคงและต่อเนื่อง

ดังนั้นหากร้านขายอาหารชั่วคราว สามารถจัดหาอาหารบางอย่างได้เป็นเวลานาน ก็ควรระมัดระวัง เนื่องจากผู้บริโภคอาจมีระดับความอดทนต่อคุณภาพของอาหาร ในระดับหนึ่ง จึงเป็นเรื่องยากที่จะกล่าวได้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการรับรองหรือเป็นของปลอม บางรายการของผลิตภัณฑ์ปกติจะวางขาย

ไม่เพียงแต่เป็นอาหารสำหรับวันหมดอายุเท่านั้น แต่ยังมีอาหารที่หมดอายุมากมายที่กินได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น อาหารแช่แข็ง แบคทีเรียจะไม่เติบโตภายใต้สภาวะเยือกแข็ง ดังนั้นอาหารแช่แข็ง สามารถเก็บไว้ได้อย่างไม่มีกำหนด ตราบเท่าที่ยังไม่ละลาย แต่ในกระบวนการแช่แข็งรสชาติจะเปลี่ยนไป อายุการเก็บรักษาของอาหารแช่แข็งคื อช่วงเวลาที่รสชาติไม่เปลี่ยนแปลงมากเกินไป

ดังนั้น ถึงแม้จะเป็นอาหารแช่แข็งที่เลยวันหมดอายุไปแล้ว คุณก็ยังกินได้ตราบเท่าที่รสชาติยังโอเค อาหารกระป๋อง เป็นอาหารที่ผ่านความร้อนเป็นเวลานานที่อุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ หลังจากบรรจุกระป๋องและปิดผนึกแล้ว แบคทีเรียในอาหารก็ถูกฆ่าจนหมด และตราบใดที่ยังไม่เปิดออกก็จะไม่เสื่อมสภาพ

การหมดอายุของอาหารกระป๋อง เป็นสาเหตุหลักในการเร่งการหมุนเวียนของอาหาร ไม่มีเหตุผลด้านความปลอดภัย หากภาชนะบางชิ้นถูกทิ้งไว้นานเกินไป อาจกังวลว่า ส่วนผสมบางอย่างในภาชนะจะซึมเข้าไปในอาหาร แต่ภาชนะส่วนใหญ่นั้นปลอดภัยอยู่แล้ว และเวลานานจะยาวนานกว่าอายุการเก็บรักษามาก ดังนั้นอาหารกระป๋องที่หมดอายุ จึงกินได้อย่างสมบูรณ์

อาหารที่มีปริมาณน้ำต่ำ แบคทีเรีย เชื้อราและรา ล้วนต้องการน้ำในปริมาณหนึ่งจึงจะเติบโต เมื่อความชื้นต่ำถึงระดับหนึ่งก็ไม่สามารถเติบโตได้ อาหารดังกล่าวสามารถเก็บไว้ได้นานเช่น บิสกิต ข้าวโอ๊ต หรือโภชนาการและอื่นๆ อย่างไรก็ตาม อาหารเหล่านี้ อาจแข็งหรือนิ่มระหว่างการเก็บรักษา ซึ่งอาจส่งผลต่อการถนอมคุณภาพ

อาหารเหล่านี้เน้นที่รสชาติเป็นหลัก ดังนั้นแม้จะหมดอายุ ตราบใดที่คุณรู้สึกว่า รสชาติเป็นที่ยอมรับคุณก็ยังกินได้ อาหารหรือเครื่องดื่ม บางคนมีความเป็นกรดสูง หากพวกเขาจะผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง และเต็มไปในขณะที่ร้อน จากนั้นทันทีที่ปิดสนิท แบคทีเรียในพวกเขาจะถูกทำลาย ตราบใดที่ยังไม่เปิดอาหาร และเครื่องดื่มดังกล่าวจะไม่เสื่อมสภาพที่อุณหภูมิห้อง

การรับประกันคุณภาพของอาหารประเภทนี้ ยังเป็นการเปลี่ยนแปลงในรสชาติ วันหมดอายุไม่ส่งผลต่อความปลอดภัย เครื่องดื่มที่เติมยาปลอดเชื้อที่อุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ โดยทั่วไปแล้วจะเป็นนมที่อุณหภูมิห้อง อาหารประเภทนี้ถูกให้ความร้อนที่อุณหภูมิสูงเป็นพิเศษ แบคทีเรียจะถูกฆ่า และบรรจุในภาชนะปลอดเชื้อภายใต้สภาวะปลอดเชื้อ เช่นเดียวกับอาหารกระป๋อง ตราบใดที่ยังไม่เปิดออก ก็จะไม่เสื่อมสภาพ และยังปลอดภัยหลังจาก มันหมดอายุ

โยเกิร์ตเป็นอาหารชนิดพิเศษ ซึ่งมีแบคทีเรียที่มีชีวิตจำนวนมาก เพื่อยับยั้งการทำงานของแบคทีเรียเหล่านี้ จำเป็นต้องแช่เย็น พวกเขายังคงมีความสามารถในการเติบโต ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในลักษณะ และรสชาติของโยเกิร์ต นั่นคือรสชาติจะไม่อร่อย อย่างไรก็ตาม สภาพแวดล้อมของโยเกิร์ต ไม่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรค ดังนั้นจึงยังกินได้หากหมดอายุเล็กน้อย

 

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ  โควิด 19 ฉีดวัคซีนแล้วยังติดเชื้ออยู่ต้องทำอย่างไร

กลับไปหน้าหลัก