โรงเรียนบ้านทับท้อน

หมู่ที่ 5 บ้านบ้านทับท้อน ตำบลทุ่งกง อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี 84290

Mon - Fri: 9:00 - 17:30

077-932759

รายการอาหาร  บนเครื่องบินทำไมถึงไม่ค่อยอร่อยสามารถอธิบายได้ดังนี้

รายการอาหาร บนเครื่องบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเดินไปพร้อมกับรถเข็น และวางอาหารบนเครื่องบินที่ปรุงสดใหม่ ไว้ตรงหน้าคุณ แต่เมื่อคุณเปิดฝาพลาสติกออก คุณพบว่าอาหารข้างในนั้นแย่มาก สาเหตุของปัญหานี้ อาจไม่ได้อยู่ที่เชฟ แต่อยู่ที่การออกแบบเครื่องบิน ธรรมชาติของการเดินทางทางอากาศ

รายการอาหาร

เช่นเดียวกับวิธีการผลิตเครื่องบิน และวิธีที่เครื่องบิน ปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในระดับสูง ได้เพิ่มความยาก ในการทำอาหารบนเครื่องบินอย่างมาก เนื่องจากข้อจำกัดทางเทคนิคบางประการ ที่ระดับความสูงสูง ความยากในการอุ่นอาหาร ที่เตรียมไว้บนเครื่องบิน จึงต่ำกว่าการทำอาหารบนเครื่องบินมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในห้องโดยสารที่มีแรงดัน

แม้ว่าระดับความสูงในการล่องเรือของเครื่องบิน โดยปกติจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 ฟุต แต่ความกดอากาศในห้องโดยสาร จะยังคงได้รับแรงดัน ที่ระดับความสูง 6,000 ถึง 9,000 ฟุต เพื่อปรับปรุงความสะดวกสบาย ของผู้โดยสาร แต่ถึงแม้จะอยู่ในความกดอากาศ ในระดับความสูงที่ต่ำกว่านี้ เวลาในการปรุงอาหาร จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างมาก

การทำอาหารที่ระดับความสูงนี้เป็นเรื่องยาก จอน ฮันท์สแมน ผู้อำนวยการศูนย์ขนส่งทางอากาศ ระหว่างประเทศที่ MIT กล่าว โดยปกติแล้วพวกเขา จะอุ่นอาหารเพียงอย่างเดียว แต่นี่ไม่ใช่ปัญหาเดียวที่ต้องเผชิญ กับมื้ออาหารบนเครื่องบิน แม้แต่ผู้ให้บริการด้านอาหาร ก็ยังสนับสนุนรูปแบบการทำความร้อน และพร้อมรับประทานนี้

ทางเลือกแรกสำหรับอาหารร้อนบนเครื่องบิน คือการอุ่นเนื้อสัตว์ ที่ทำไว้ล่วงหน้า และมักจะเสิร์ฟพร้อมกับซอส สตูเนื้อเบอร์กันดี เป็นตัวแทนทั่วไป เหตุผลส่วนหนึ่ง สำหรับรุ่นนี้คือซอส สามารถชดเชยความแห้ง ของอากาศอัดแรงดัน ในห้องโดยสาร ได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะเป็นโหมดซอส หรือกระบวนการอุ่นซ้ำเป็นเวลานาน มันเหมาะมากสำหรับเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารบนเครื่องบิน ที่ไม่คมอีกต่อไปในปัจจุบัน

สายการบินพบว่า หากเป็นเนื้อสัตว์สำเร็จรูปด้วย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้มีดตั้งโต๊ะ ศาสตราจารย์จากเพนซิลเวเนีย ซึ่งเชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ การพัฒนาเทคโนโลยี กล่าว โดยเฉพาะในประวัติศาสตร์ ของการพัฒนาเทคโนโลยีการบิน เนื่องจากความร้อนมีขนาดใหญ่มาก จึงใช้ส้อมตัดได้โดยตรง

สายการบินในปัจจุบัน สามารถรองรับผู้โดยสารได้มากกว่า 300 คน และพวกเขาทั้งหมดกินพร้อมกัน ดี ซีล่า ชี้ให้เห็นว่า ก่อนที่เครื่องบินเจ็ตจะได้รับความนิยมในปี 1960 จำนวนผู้โดยสารมีน้อยมาก ซึ่งมักมีไม่ถึง 50 คน ดังนั้นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จึงมีเวลาให้บริการจัดเลี้ยงพิเศษ สำหรับผู้โดยสารแต่ละคน

อาหารจานร้อนบางมื้อในสมัยนั้น ดูเหมือนจะอุดมสมบูรณ์ สำหรับผู้โดยสารทุกวันนี้ มีไข่เจียวที่ทำสดใหม่ในเมนู และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จะผลักดันสถานีผลิต เพื่อให้บริการแก่ผู้โดยสารทีละคน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากหลายสิบคน เป็นหลายร้อยคน พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จึงไม่มีเวลาเตรียมส่วนผสม สำหรับผู้โดยสารแต่ละคน และใช้ได้เฉพาะอาหาร ที่เหมือนกันเท่านั้น

อาหารบนเครื่องที่หลากหลาย ในช่วงทศวรรษ 1960 และ 1970 ได้หายไปในเที่ยวบินส่วนใหญ่ แต่ไม่ได้หมายความว่า เมนูนั้นจะหายไป มันแค่ถูกแทนที่ด้วยรูปแบบใหม่เอี่ยม ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตัวเลือกความบันเทิงที่นำเสนอบนเที่ยวบินปกติ ได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก การเปลี่ยนแปลงการออกแบบที่นั่ง และห้องโดยสาร ก็สะท้อนถึงแนวโน้มนี้เช่นกัน

ผู้โดยสารสามารถเพลิดเพลินกับเสียงเพลง รายการอาหาร และสามารถเข้าถึงเครือข่าย Wi Fi ได้บ่อยครั้ง สิ่งที่สำคัญที่สุด คือพวกเขาสามารถชมภาพยนตร์ และรายการทีวีที่พวกเขาชื่นชอบ ผ่านหน้าจอส่วนตัว ที่ติดตั้งในที่นั่ง แทนที่จะดูเนื้อหาเดียวกันผ่านหน้าจอสาธารณะ ที่ติดตั้งด้านบน หน้าจอส่วนตัว เบี่ยงเบนความสนใจของผู้คนอย่างมาก และไม่ได้มุ่งเน้นไปที่บริการจัดเลี้ยงอีกต่อไป นอกจากนี้ยังช่วยให้สายการบินลดค่าใช้จ่ายในการจัดเลี้ยง โดยเพิ่มการลงทุน ด้านความบันเทิง

รายการอาหาร ทางทีวีมีบทบาทอย่างไร อธิบายได้ ดังนี้ เดอ เซียน กล่าว มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง สายการบินพยายามหาทาง ให้ผู้โดยสารทำอะไรบางอย่าง จนถึงปี 1990 คุณสามารถชมภาพยนตร์ ได้เพียงเรื่องเดียว ความบันเทิงทั้งหมด แค่นั้นแหละ แต่หลังจากยุค 90 เราพบว่า หากผู้โดยสารมีเนื้อหาให้เลือกมากขึ้น พวกเขาจะรู้สึกสบาย และอดทนมากขึ้น แสดงให้เห็นถึงระดับของการพัฒนาเทคโนโลยี ตั้งแต่กำเนิดของการเดินทางทางอากาศเชิงพาณิชย์ แต่เทคโนโลยีเหล่านั้น ที่นำอาหารร้อนๆ มาสู่เครื่องบิน ในช่วงปีแรกๆ อาจหายไปอย่างสมบูรณ์

 

อ่านบทความอื่นๆที่น่าสนใจต่อได้ที่  โรคเมอร์ส  โคโรนาไวรัส กับ ไวรัสซาร์ส มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร